Total Pageviews

Saturday, July 8, 2017

Đồng Hương Quảng Trị Hội Ngộ Houston Texas
HƯỚNG VỀ QUẢNG TRỊ "QUÊ HƯƠNG NỖI NHỚ KHÔN CÙNG"


Bài viết của Trần Quốc Phiệt đăng trên Đặc San Hội Ngộ Đồng Hương Và Liên Trường Quảng Trị tại Houston, Texas USA 2017.
Vì bài viết khá dài, xin trích đoạn cuối như thay lời giới thiệu ngày vui.
Trân trọng,


".................................


Quê hương vẫn xa vời vợi, nỗi nhớ thì nhớ mãi chẳng vơi, biết nói gì trước và nói gì sau rồi nói bao giờ cho hết cho cạn cho cùng. Thật là ngổn ngang trăm mối mỗi khi nhớ về. Thôi thì chúng ta hãy dìu nhau đi thăm từng phần, thăm núi thăm sông thăm phố phường làng xóm chợ búa, chùa chiền, nhà thờ, miếu đền thành quách ...


Là con dân Quảng Trị, sinh ra lớn lên từ nơi ấy, địa danh nào mà chẳng thân thương, nơi nào mà chẳng có dấu chân của chúng ta, nơi nào mà chẳng để lại trong đời những kỷ niệm tuổi thơ, từ tiếng cu gáy ban trưa, tiếng chặt rặt nhi nhô trên liếp tranh trên mái ngói, tiếng ve gọi hè, kể cả tiếng còi xe còi tàu mỗi lần ra bến, tất cả như còn nghe văng vẳng, tất cả đã dội về trong tiềm thức buồn vui lẫn lộn.


Ai trong chúng ta mà không trải qua giai đoạn ngồi nghe các cụ già giảng giải về gia tộc, về gốc gác gia tiên, về những địa danh trong làng trong xã, những am miếu đình chùa, mạch khe, con suối ngọn núi dòng sông. Và ai trong chúng ta mà không một lần từng đi trên những con đường cái quan, dưới vòm tre nghe âm thanh kẻo kẹt theo nhịp gió rung rinh, dưới ánh sáng bình minh nghe con dế kêu bên dường ruộng, nhìn con thia thia trủi bọt dưới gốc lúa đang độ trổ đồng đồng, cầm chiếc cần câu nhử cá trên bờ ao, hay ngắm đàn vịt trời bay ngang trong bầu trời tháng tư vào hạ.
Dấu chân hay bánh xe ai đó đã từng dẩm lên con đường lộng gió trước Tòa Hành Chánh hoa phượng rực rỡ mùa hè, lạnh buốt gió lật mùa đông, nhìn qua bờ sông Thạch Hản bãi cát Nhan Biều. Đứng trước chùa Tỉnh Hội nhìn qua Xóm Hà, những rặng tre la ngà rợp bóng mà gởi hồn về Chợ Sãi, Triệu Phong...


Từ bến xe đò rẻ ra đi Long Hưng, lên La Vang về Ba Bến, đi ngang Long Hưng, vượt Cầu Dài xuôi Nam vào Huế... Những ai đã từng bước ra từ những ngôi trường Nguyễn Hoàng, Thánh Tâm, Phước Môn, Bồ Đề... dập dìu trên đường Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng ... bây giờ là những cánh chim di bay đi vạn nẻo, ai còn ai mất, còn ai ngoái lại còn ai không? Những tháng năm yên bình êm đềm trôi qua, rồi những năm tháng tiêu điều, bây giờ ngồi đây ghi lại chuyện xưa bằng nỗi nhớ nhung lòng man mác bồi hồi trong nỗi buồn xa quê rười rượi.
Tất cả những hình ảnh ấy chúng ta mang theo suốt đời, nó theo ta mãn kiếp dù cho lưu lạc phương trời gốc bể. Cho nên mỗi khi ngồi lật lại dĩ vãng, trí nhớ hầu như bày ra mồn một, tất cả đó là hình ảnh quê hương tồn đọng trong mỗi một chúng ta.


Chưa kể là khi mở tấm bản đồ tỉnh Quảng Trị , in đậm những địa danh: Đông Hà, Gio Linh, Cam Lộ, Hương Hóa, Hải Lăng, Triệu Phong, Mai Lĩnh, Trung Lương,và như thế đi xuống từng Xã, xuống từng Làng, từng bến đò, từng khúc sông, từng cây cầu, từng cánh đồng, từng động cát, từng lùm cây, từng con đường, từng ngõ xóm...Tất cả những nơi nào chúng ta từng nghe tên, từng bước chân qua đều đã hằn sâu trong ký ức đó là quê hương đó là nỗi nhớ, là nỗi nhớ không bao giờ vơi.
Tìm đâu những bóng hình xưa, những hình ảnh được xem là biểu trưng cho Quảng Trị, bảng tên trường Nguyễn Hoàng, Cổ Thành Đinh Công Tráng, Cầu Ga, nhà thờ La Vang, chùa Sắc Tứ... Tất cả đã không còn hay đã biến dạng, gieo cho chúng ta một nỗi ngâm ngùi luyến nhớ lại cái thuở thanh bình với những năm tháng an vui.


"Quê Hương Và Nỗi Nhớ" thật dễ thương với cảm xúc tuổi thơ, những ngày mộng mơ học trò, dù mảnh đất "cày lên sỏi đá" nhưng đậm đà từ cuộc sống thể hiện qua câu hò điệu hát. Thế rồi những gì đã đến để ly tán tám hướng mười phương. Dấu tích cũ mất rồi, hình ảnh chỉ nằm trong tranh vẽ và ký ức, hay có còn chăng cũng không nguyên vẹn, lại là nỗi xót xa!


Nhìn những cái tân tạo thay vào để cho chúng ta thấm một nỗi đau, nỗi đau từ đâu mang đến. Oái ăm thay, lớp người tư vệ lại nhận nỗi đắng cay!
Quê hương một thuở yên bình, một thời hoa mộng bây giờ đã ra như thế đó! lắng lòng chiêu niệm dĩ vãng mà buồn, một nỗi buồn ray rứt triên miên!


Cổ Thành, dãy phố buồn thiu, dòng sông Thạch Hãn, đại lộ kinh hoàng... biết bao cái điêu tàn trên mảnh đất quê hương yêu dấu. Những con người hãnh tiến làm sao hiểu thấu nỗi đau này!


Ai cũng có niềm tự hào về quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên, qua lịch sử, địa lý, nhân văn... Càng nhớ lại càng xót xa trên hoang tàn đổ vỡ, từ đâu và do đâu, câu hỏi đã có sẵn câu trả lời, sau hơn bốn chục năm thì những gì trong tối tăm nay đã được tỏ bày ra ánh sáng.


Như phần ở trên đã nói, tôi chỉ xin gởi ra một lá thư trong ngày vui hội ngộ, trong nỗi mừng gặp gỡ đồng hương, tôi chỉ muốn mượn cái chủ đề này để khơi về những kỷ niệm quê nhà còn ẩn tàng trong nỗi nhớ. Nhưng cũng xin thưa rằng tôi cũng không thể không ghi thêm những oái ăm, những nỗi đau sau ngày thua cuộc. Nếu có ai cũng cảm nhận nỗi buồn nhưng không muốn khơi lại thì đành xin lỗi, và  rằng tôi vì quá mặn nồng với cố xứ nên dòng văn chảy ra từ con tim mình không còn phương kìm hảm.


Lá thư cũng khá dài, chúng ta nên trở lại với ngày vui hội ngô, hòa với niềm vui chung hôm nay, hãy cùng nhau xiết chặt bàn tay hát vang lời ca hẹn ngày trở lại.


Chúc mọi người mạnh khỏe, vui tươi, hưởng trọn niềm hoan lạc bây giờ, và gặt hái thành đạt trên bước đường đi tới tương lai..
Thân mến gởi lời chào trân trọng.


Trần Quốc Phiệt
Gốc gác: An Lưu, Chợ Cạn
(Gởi từ thung lũng Hoa Vàng, đầu tháng Tư, 2017)
============================================================
PICTURES by TRAN QUOC PHIET


https://drive.google.com/drive/folders/0Bxa8mobUKld4a2RhTUVvVkpVRGc

===========================================================
PHAN TUONG TRINH CUA NGUYEN NINH THUAN NAM CALIFORNIA

(nhan qua email)


Houston / Nguyễn Ninh Thuận- Cả mấy tháng trước, chúng tôi là một trong những đồng hương Quảng trị đã nhận giấy mời của Ban Tổ Chức mời gọi đồng hương khắp nơi về Houston tham gia ngày Hội Ngộ Đồng Hương & Liên Trường Quảng Trị tổ chức 3 ngày: Thứ Bảy 1/7 cho đến thứ hai 3/7/2017 trong sự nô nức của đồng hương khắp các Tiểu Bang nước Mỹ & các nước về tham dự đại hội trong không khí vui mừng hội ngộ bạn bè thân hữu. Những nụ cười thân ái tay bắt mặt mừng, ánh mắt thân thương trao cho nhau... Ban Tổ Chức đã bỏ nhiều thời gian lo chu toàn mọi việc tổ chức thật quy mô: nơi chốn họp mặt, sân khấu trình diễn, nơi ăn chốn ở, khách sạn, việc đưa đón thật nhiệt tình. Đồng hương đến điểm hẹn như con thoi vui nhộn! Thật là một điểm son cho BTC. Mặc dầu Ông Hội Trưởng Houston bị bệnh phải nằm nhà thương, nhưng những mắc xích làm việc thật nổ lực theo lịch trình!...
-Thứ Bảy July 01, 2017 là ngày Tiền Hội Ngộ tại Nhà hàng OCEAN PALACE, với hồ Sen thơm ngát, làm chúng tôi quên cái nóng của Houston đã về chiều, tại địa chỉ: 12215 Bellaire Blvd , Houston, TX 77072- ĐT : 281-988-8898, đã đón tiếp hơn 500 người trong không khí thân tình, ca nhạc vui tươi…Bước vào nhà hàng, trong bàn ghi danh, đồng hương QT được nhận Đặc San ĐHĐH&Liên Trường Quảng Trị/ Houston-Texas, hình bìa màu láng “ Cổng Đinh Công Tráng”, dày 282 trang với nhiều hình ảnh họp mặt của các HĐHQT, Đại Hội Thế giới các vùng, mà đồng hương cư ngụ đã tổ chức..Bài vở súc tích đa dạng rất hay với văn chương thi phú, nhạc, tùy bút… Quảng Trị “ Đất cày lên sỏi đá ” nhưng đã sản sinh ra những bậc tài danh như Nhạc Sĩ Hoàng Thi Thơ, các ca sĩ như:- Như Quỳnh, Quỳnh Hoa, Thanh Hà…Các văn thi sĩ như:- Nhà Thơ Lê Ngọc Kha ( Boston) Thi Sĩ Phan Khâm ( Maryland), Nhà thơ Mai Lĩnh, Nhà Văn nữ Nguyễn Ninh Thuận ( Nam Cali.) Nhà Thơ Đông Phong & Nhà Thơ Lê Bá Lôc ( Phila.) nhiều nhiều nữa mà chúng tôi không có dịp kể ra hết…
-Tối Chủ Nhật July 02, 2017 là ngày Đại Hội chính tại Nhà Hàng Kim Sơn, trên sân khấu là banner hình ảnh Quảng Trị do anh Học thiết kế để mọi người tìm về quê hương Quảng Trị thân yêu…đã đón tiếp hơn 750 đồng hương & quan khách tham dự. Điều hợp tổng quát: Lê Đắc Lực & Nguyễn Út- Điều hợp Văn Nghệ: Lê Thanh Hà.
Nghi thức chào cờ Việt Mỹ & phút mặc niệm do anh Lê Đắc Lực điều hợp- Quốc ca Hoa Kỳ: chị Bạch Hạc hát- Quốc ca VNCH, chị Thanh Hà thực hiện.
BTC giới thiệu Đồng Hương khắp nơi về tham dự :- Atlanta GA,Úc,Arizona,Boston MA, Nam,Bắc Cali, Maryland Colorado,Dallas, Florida, Minnezota, Lousiana, Oklahoma, Phila,Việt Nam..
Quan khách: Ông Bà Cựu Đại Tá Tỉnh Quảng Trị/ Hà Mai Việt, ÔBà cựu Chủ Tịch Hội Đồng Tỉnh Quảng Trị/ Trần Đạo Đông, Thi Sĩ Hà Thúc Bá, Ô. Ngô Văn Toại/ Phó Quận Mai Lĩnh, Chị Lê thị Hồng/GĐ SND, AC Trần Phong Thái/Việt Nam, AC Dương Minh Dũng/GĐ CT-Đồng Nai, ÔBà Đỗ Văn Phúc/ CT CĐ/NV/ QG Hoa Kỳ, Chị Hồ Lê, AC Hồ Thúy & Lý Đạt/GĐ Beauty College Oustral, Chị Hồng Hà/ HT Hội Cố Đô Huế, AC Đinh Hội & Nam…ÔBà Kỹ sư Nguyễn Trì, Cựu Trưởng Ty Công Chánh QT...........
Danh sách Thầy Cô Giáo :- Cựu Hiệu trưởng Nguyễn Hoàng, thầy Hoàng Văn Liệu & cô Lê Thị Lan/ Nguyễn Hoàng, Thầy Nguyễn Hứa Thảo & Cô Thu Ba/ Nguyễn Hoàng, Thầy Lê Văn Di & Cô Võ Thị Lê/ Nguyễn Hoàng,Thầy Hồ Xuân Diện/ Đông Hà, Cô Nguyễn Thị Lê/Đông Hà, Cô Phan Ái Thư Thầy Lê Liên/ Nguyễn Hoàng. Cô Hồ Thị Tương/Nguyễn Hoàng, Thầy Ngô văn Khán/Bồ Đề. Cô Ngọc Khuê & BS Lê Bá Dũng/Nguyễn Hoàng, Cô Đoàn Ngọc Tĩnh & Ô. Phạm Nhân/Triệu Phong, Bà quả phụ cố GS Lê Mậu Xuân........
Mở đầu chương trình là lời chào mừng & chúc sức khỏe đồng hương của Trưởng BTC, Ô. Ngô Công Đô. Ông đã trình bày những khó khăn của BTC đã trãi qua mấy tháng qua, nhưng đã nổ lực đoàn kết với nhau để vượt qua khó khăn, hòng đạt được kết quả mong muốn, trong khi Ô. Hội Trưởng giờ cuối ngã bệnh phải vào nhà thương…
 
 
Tiếp theo cô Thanh Hà giới thiệu 9 quận của Tỉnh Quảng Trị lên sân khấu chào mừng đồng hương & quan khách tham dự qua nét đẹp trẻ trung trong tà áo dài tha thướt của các cô đại diện cho các Quận Hướng Hóa (Khe Sanh), Gio Linh, Cam Lộ, Đông Hà, Triệu Phong, Mai Lĩnh, Hải Lăng, Trung Lương (cũ), Vĩnh Linh (mới)…...
Người viết là con em Quảng Trị, hồi nhỏ xa quê nên không có cơ hội học Nguyễn Hoàng, nhưng rất may mắn được nhiều lần tham dự các Đại hội Đồng hương và Liên trường QT nên có cơ hội biết nhiều bậc đồng hương trưởng thượng và quí anh chị em cựu học sinh QT. Đại hội hôm nay thật là đông vui với các Quí vị đồng hương cao niên, các Thầy Cô từ nhiều Tiểu bang xa cũng về. Các cựu học sinh từ thuở xa xưa ngơ ngơ ngát ngát, hồn nhiên hoặc nghịch ngợm nay đã lên Ông, lên Bà, lên Cố, nhiều Cựu Học Sinh đã trở lại trường làm Thầy giáo, Cô giáo, kỹ sư, bác sĩ, giám đốc, quận tỉnh trưởng, nhiều anh chị em là sĩ quan cao cấp trong quân đội......Ra nước ngoài, các con cháu Quảng Trị ngày nay cũng lắm em tài năng vượt trội .....Người viết xin trân trọng bái phục.
Trong Đại hội này vì quá đông nên không thể ghi hết danh tánh các Hội trưởng Đồng Hương và Liên Trường các Tiểu bang nên chỉ ghi được vài vị tiêu biểu hiện diện mà các Đại hội trước chúng tôi đã gặp :
-Đ/h CHS Ngô Ngọc Hồng, Đại hội ĐH/ LT năm 2008 tại Houston, TX
-Đại hội ĐH/LT năm 2009 Trần Đạo Đông tại Philadelphia, PA
-Đ/h CHS Trần Quang Hiền, Đại hội Đ/H QT năm 2011 Atlanta, GA
-Cựu NH Cái Hữu Sáu, Đại hội Đ/H QT năm 2012 Boston, MA
-Cựu NH Quỳnh Hoa, Đại hội Liên Trường năm 2013 Nam Cali
-Đ/h Sử Ngọc Minh tổ chức Đại hội ĐH năm 2014 Denver, Colorado
( Năm 2007, Hội Trưởng QT Oregon, Đ/h Nguyễn Quang Trung tổ chức Đại hội và du ngoạn sang Canada,
-Năm 2015, Hội Trưởng QT Nam Cali cũng có tổ chức Đại hội và Du ngoạn vào dịp Tết ...)
Nối tiếp là lời phát biểu cảm tưởng của các:
-Đại diện Đồng Hương/Phan Đình Nông, Cựu Thiếu tá Quận trưởng Triệu Phong
-Đại diện Thầy Cô QT/ Thầy Hoàng Văn Liệu, Cựu HT/TH Nguyễn Hoàng.
 
-Đại diện học trò Nguyễn Hoàng/Quỳnh Hoa.
Tất cả mọi người chia sẻ cảm tưởng bùi ngùi nhớ về Quảng Trị với những kỷ niệm vui buồn trong mỗi cương vị đồng hương, thầy trò…tương ngộ cố tri…
Mở đầu chương trình văn nghệ là đồng ca bài “ Cờ Bay ” Chương văn nghệ cây nhà lá vườn rất hay với những khuôn mặt già trẻ gắn bó bên nhau trong những ca khúc nhớ về Quảng Trị trong 17 tiết mục, đặc biệt các vị cao tuổi hát rất hay…
 
Cuối cùng, cháu Phan Thanh Sơn, một thành viên của Ban Điều Hành Hội ĐHQT tại Houston, lên sân khấu cám ơn quan khách tham dự Đại Hội, có đoạn nói “…Sự họp mặt đông đủ của quí Đồng Hương, Thầy Cô giáo & quí anh chị em thân hữu xa gần là một chúng minh cho sự đoàn kết , gắn bó chung sức chung lòng của bà con chúng ta để cùng nhau duy trì, xây dựng & củng cố một Ngôi Nhà chung, ngôi nhà của những người con dân tỉnh địa đầu giới truyến Quảng Trị thân yêu. Trong suốt thời gian Đại Hội, chắc chắn sẽ không tránh khỏi mọi sơ sót lỗi lầm ngoài ý muốn của BTC. Vậy kính xin quí vị rộng lòng cảm thông & vị tha….”
Cuối cùng là phần dạ vũ…
BTC phổ biến tin tức liên quan chuyến du lịch, thăm viếng Nasa & Moody Garden ngày 3-7-2017.
Sau khi du lịch đồng hương dự tiệc chia tay, văn nghệ tại nhà hàng Thiên Phú trong sự lưu luyến của mọi người với cái hẹn sẽ gặp nhau trong những đại hội hàng năm tại các Tiểu Bang khác…


No comments:

Post a Comment